Nýtt Fjölrit um vöktun válistaplantna

16.10.2007

Fimmtugasta Fjölrit Náttúrufræðistofnunar er komið út og fjallar það um vöktun válistaplantna árin 2002-2006. Í ritinu er gerð grein fyrir 47 plöntutegundum og vaxtarsvæðum þeirra, þar af eru 38 tegundir á válista og 21 tegund friðuð samkvæmt lögum. Höfundar eru Hörður Kristinsson, Eva G. Þorvaldsdóttir og Björgvin Steindórsson.

Kreppuástand ríkir meðal sjófugla og er lundinn meðal þeirra tegunda sem eiga erfitt uppdráttar. Ljósm. Erling Ólafsson.

Árið 2002 hófst samstarf milli Náttúru­fræðistofnunar Íslands, Grasagarðs Reykjavíkur og Lystigarðs Akureyrar um rannsóknir á sjaldgæfum plöntum, flestar annað hvort á válista eða friðaðar með lögum. Í vettvangsferðum voru plöntur staðsettar með GPS hnitum og stærð vaxtar­svæðis þeirra könnuð. Slíkar rannsóknir eru forsenda fyrir válistaflokkun teg­undanna. Auk þess voru tekin sýni til ræktunar og fjölg­unar í grasagörðunum.

Í Fjölritinu er gerð grein fyrir tveimur aðferð­um sem þróaðar hafa verið hér á landi til að meta hversu algengar eða sjaldgæfar plöntur eru á landinu og út frá þeim er lagt mat á verndargildi plantnanna. Þá er sagt frá árangri grasa­garðanna af ræktun og fjölgun þeirra plantna sem sýnum var safnað af.

Samkvæmt niðurstöðum þessa verkefnis er staða flestra tegunda stöðug, sumar jafnvel í sókn. Vaxtarsvæði þriggja teg­unda virðist vera fremur í hnignun (fjallkrækill, fjalla­bláklukka og maríulykill) og tvær tegundir hafa ekki fundist (flæðarbúi, mosaburkni).

Hægt er að nálgast rafræna útgáfu af Fjölritinu (PDF-skjal, 6 MB) með því að smella á myndina.

Eldri útgáfur af Fjölriti Náttúrufræðistofnunar

Ritstjóri: Margrét Hallsdóttir